Triệu chứng thường gặp khi cai thuốc lá

Khi bạn từ bỏ và muốn cai thuốc lá, bạn sẽ phải đối mặt và trải qua vài triệu chứng cụ thể, được gọi là “những triệu chứng xuất hiện khi cai thuốc”.

Điều này khá tự nhiên vì cơ thể sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng và quen với tác hại của thuốc lá cũng như tiếp nhận chất độc nicôtin vào người thường xuyên.

Khi bỏ thuốc, cơ thể ngừng chịu tác động của những chất độc đó vào máu; đồng thời máu bạn cũng tự nhiên sản sinh ra một quá trình “tẩy rửa” chất độc. Điều này gây ra những bất thường trong cơ thể, gọi là những triệu chứng xuất hiện khi bạn bỏ thuốc.

Những triệu chứng bạn phải đối mặt có thể khá khác nhau giữa người này so với người khác, nhưng điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đối mặt với một “trận chiến” diễn ra bên trong cơ thể mình. Đa số những triệu chứng này gây tác động mạnh mẽ và phản biện lại ý chí của chính bạn, nó bắt bạn phải bắt đầu hút thuốc trở lại. Vì vậy, bạn phải đấu tranh lại quá trình tiêu cực này và có một quyết tâm từ bỏ thuốc lá kì được.

Có một điều quan trọng bạn nên nhớ nếu muốn đọc tiếp là, bài đọc này sẽ liệt kê ra những triệu chứng thừơng gặp khi bạn bỏ thuốc; và bạn có thể dễ dàng nhận ra một hoặc vài dấu hiệu nào đó trong số chúng mà bạn đang mắc phải; nhưng đừng lo lắng vì nó khá bình thường và tự nhiên.

1. Triệu chứng thường gặp nhất là cơ thể bạn nung nấu một ý nghĩ không thể cưỡng lại được việc hút thuốc lá trở lại, cả cơ thể như muốn “gào thét” đòi chất nicotine; và những suy nghĩ của bạn sẽ bị chia đôi ra làm hai, nửa muốn thoả mãn và thoát khỏi cơn nghiện bằng cách hút lại; nửa lại muốn từ bỏ những triệu chứng khó chịu đó.

Triệu chứng này thực sự không quá khó để vượt qua; với một chút lòng kiên định và nỗ lực, bạn sẽ vượt qua cơn cám dỗ tồi tệ nhất ở lần đầu tiên, và việc đó sẽ dễ dàng hơn đối với những lần sau từ 3 tới 4 ngày .

2. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình nhạy cảm hơn và dễ bị ảnh hưởng xấu bởi thời tiết, những cơn ho thường xuyên và cảm lạnh; phổi và ngực bạn chính là nơi chịu tác hại nhiều nhất từ thuốc lá, vì vậy sau khi bỏ thuốc, nó sẽ diễn ra một vài biểu hiện tiêu cực, điều này dễ hiểu bởi vì cơ thể bạn đang diễn ra một quá trình “thanh tẩy” tự nhiên trong máu và phóng thích chất độc ra ngoài để lấy lại chức năng của nó. Ngoài ra hệ thống miễn dịch của bạn cũng đang hoạt động cật lực để tống chất độc ra khỏi cơ thể.

3. Vùng bụng, bao tử của bạn sẽ phát ra vài âm thanh khó nghe, cũng là một triệu chứng của việc bỏ thuốc, bạn có thể cảm thấy như bị táo bón. Nhưng bạn nên nhớ rằng việc hút thuốc của bạn đã gây ra nhiều tác hại đến nhiều bộ phận trên cơ thể, việc thải và tống chất độc ra khỏi cơ thể, đồng nghĩa với việc loại bỏ nhiều năng lượng thay vì dùng nó để nuôi cơ thể , vì vậy có thể nói rằng, không chỉ phổi và vùng ngực là nơi duy nhất chịu tác động từ việc hút thuốc, cả bao tử của bạn cũng đã bị tác động.

4. Triệu chứng tiếp theo phải kể đến là bạn sẽ gia tăng sự thèm ăn và dường như muốn ăn ngấu nghiến. Nếu mắc phải trường hợp này, bánh mì, thịt nạc, các loại đậu, rau củ và trái cây sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho bạn. Và nên nhớ rằng khi đang trong quá trình cai thuốc lá, bạn hãy uống thật nhiều nước, điều này sẽ giúp bạn thanh tẩy hiệu quả hơn những chất độc tồn đọng trong người và khắc phục nhiều triệu chứng của việc cai thuốc.

5. Chứng nhức đầu cũng là một triệu chứng nữa khi bạn cai thuốc, nó có thể gây ra sự mất thăng bằng và thiếu tập trung trong công việc của bạn, khiến bạn có cảm giác như dễ dàng bị nổi cáu.

Các chuyên gia cho rằng chứng nhức đầu gây ra bởi sự thay đổi tỷ lệ oxy có trong máu cùng lúc với lượng đường huyết trong máu bị thay đổi, bị gây ra bởi việc thiếu chất nicôtin vào máu khi bỏ thuốc. Điều này làm thay đổi môi trường trong vỏ não. Nhưng đến một lúc nào đó, tất cả sẽ trở lại bình thường , vì vậy với một chút nỗ lực và kiên nhẫn, hãy uống nhiều nước và dùng một ít thuốc giảm đau, mọi việc sẽ qua dễ dàng thôi.

6. Chất nicôtin là một chất kích thích, nó có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của não bộ. Khi bạn ngừng hút, nó có thể gây ra nhiều sự thay đổi trong hành vị cũng như tâm trạng , thái độ cũng như cách cư xử của bạn.

Chứng mất ngủ cũng là một hệ quả khác của việc ngừng hút, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ cả ngày.

7. Sự buồn chán, uể oải, mất tập trung, dễ giận dữ, mất ngủ, dễ nỗi cáu và sự khó chịu trong người là tất cả những triệu chứng tiềm tàng mà bạn có thể phải trải qua. Nhưng tin tốt là bạn chỉ chịu đựng nó trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi, khoảng một đến hai tháng.

Nhìn chung, nếu bạn bỏ thuốc, những triệu chứng sau đó sẽ xuất hiện và chi phối bạn thường xuyên, khiến bạn dễ dàng hút thuốc trở lại. Bạn nên nhớ rằng, việc bỏ thuốc chính là bước tiến lớn nhất để đi đến việc có được một sức khoẻ tốt hơn, hãy làm vì sức khoẻ của chính mình. Bạn không phải là mất đi một người bạn khi quyết định bỏ thuốc, nói đúng hơn là tiêu diệt đi một kẻ thù. Cho dù bạn cảm thấy sự hụt hẫng lớn lao và đánh mất gì đó trong thời gian đầu bỏ thuốc, nhưng nhớ là bạn đang tự gỉai thoát mình khỏi một kẻ thù nguy hiểm và độc hại.

Kẻ thù này tuy chậm chạp nhưng chắc chắn sẽ đưa bạn vào huyệt mộ một ngày không xa, … Hãy nhớ điều đó và giữ lòng kiên định, sự quyết tâm của mình trong việc bỏ thuốc, bất chấp những triệu chứng tiêu cực có thể xảy đến.

Cai thuốc lá thành công giúp giảm cảm giác stress

Những người hút thuốc thường cho rằng hút thuốc lá giúp giảm stress. Tuy nhiên các nhà khoa học Anh lại phát hiện, cai thuốc lá thành công sẽ giúp giảm stress tâm lý mãn tính.

Để chứng minh cho kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 469 đối tượng hút thuốc lá mắc bệnh tim và mong muốn cai thuốc. Nghiên cứu phát hiện, những đối tượng cai thuốc lá thành công trong thời gian 1 năm đã giảm được cảm giác stress tâm lý. Trong khi đó những đối tượng thất bại trong cai thuốc mức độ stress tâm lý không có sự chuyển biến rõ rệt.

Trước đó cũng có một số nghiên cứu cho thấy, hút thuốc gây stress tâm lý mãn tính cho con người, trong khi đó mức độ stress tâm lý của người không hút thuốc lại tương đối thấp. Mặc dù trước mắt vẫn chưa rõ sự ảnh hưởng của hút thuốc là đối với stress tâm lý, tuy nhiên điều này nhiều khả năng cho thấy, những người khả năng chịu đựng stress tâm lý tương đối thấp càng có nhiều khả năng hút thuốc.

Nghiên cứu trên cho thấy, cai thuốc lá không những có lợi cho sức khoẻ cơ thể mà còn rất tốt cho sức khoẻ tâm lý. Ví dụ một người hút 20 điếu thuốc/ngày, mức độ stress tâm lý của anh ta tăng lên 20 lần/ngày. Nếu như anh ta có thể cai thuốc lá thành công, thì mỗi ngày có thể giảm thiếu được 20 lần trạng thái stress mức độ cao.

Theo Vietnam+

St: Tuệ An – An tâm sống khỏe

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay