Những lợi ích của việc cai thuốc lá

Những lợi ích của việc cai thuốc lá

Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh do thuốc lá gây ra. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ thuốc:

– Nhịp tim và huyết áp cao bất thường trong khi hút thuốc sẽ trở lại bình thường nếu bạn bỏ thuốc lá. Trong vòng vài giờ, mức độ carbon monoxide trong máu bắt đầu giảm. (Carbon monoxide làm giảm khả năng của khí oxy trong máu).

– Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường.

– Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi.

– Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc.

Ngoài ra, những người bỏ hút thuốc sẽ có một cảm giác cải thiện về mùi, ăn sẽ ngon miệng hơn.

Những lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc:

– Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác, như bệnh tim và COPD, do hút thuốc lá. Dữ liệu từ các cuộc khảo sát cho thấy rằng những người bỏ hút thuốc lá, bất kể tuổi tác của họ, ít có khả năng chết vì bệnh liên quan đến hút thuốc so với những người tiếp tục hút thuốc.

– Những người bỏ thuốc lá trước 40 tuổi giảm nguy cơ chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá khoảng 90 phần trăm và những người bỏ ở độ tuổi 45 – 54 giảm nguy cơ chết sớm xuống còn khoảng hai phần ba.

– Những người bỏ hút thuốc, bất kể tuổi tác nào đều có lợi ích đáng kể về tuổi thọ so với những người tiếp tục hút thuốc. Những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 25 – 34 sống khoảng 10 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 35 – 44 sống khoảng 9 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 45 – 54 sống khoảng 6 năm nữa; và những người bỏ giữa lứa tuổi 55 – 64 sống khoảng 4 năm nữa.

– Liệu việc bỏ thuốc lá giảm nguy cơ ung thư? Tất nhiên, bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Mặc dù việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích từ nó, nhưng nó càng có lợi nhiều hơn khi bỏ ở độ tuổi trẻ hơn.

Nguy cơ tử vong sớm và nguy cơ phát triển ung thư do hút thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số năm mà một người hút thuốc lá, số lượng điếu thuốc hút thuốc lá mỗi ngày, độ tuổi mà người ấy bắt đầu hút thuốc, và việc người ấy có bị nhiễm bệnh tại thời điểm ngừng hút thuốc hay không. Đối với những người đã bị bệnh ung thư, bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư thứ hai.

St: Tuệ An – An tâm sống khỏe

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay