Giải pháp tự cai thuốc lá hiệu quả

Theo các nghiên cứu đã được chứng minh người hút thuốc lá dễ dẫn đến yếu sinh lý, vô sinh, ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nan y khác. Vì vậy, bỏ thói quen xấu này là điều rất chính đáng dù không hề dễ dàng chút nào.

Sau đây Tuệ An xin hướng dẫn các bạn giải pháp tự cai thuốc lá hiệu quả mà không tốn chi phí:

1. Lên kế hoạch:

Trước hết bạn phải hiểu rằng bỏ thuốc lá là điều không hề dễ dàng chút nào. Để bỏ được thói quen xấu này, đầu tiên bạn cần lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện một cách nghiêm túc, kiên trì.

2. Cắt giảm thuốc lá:

Để bỏ ngay tức khắc một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức từ lâu như hút thuốc lá là điều rất khó thực hiện. Vậy nên bạn cần cắt giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và quyết tâm giảm dần cho đến khi không hút điếu nào cả.

3. Tập thể dục:

Để giảm bớt căng thẳng, kho chịu khi không hút thuốc lá do cơ thể thiếu Nicotine bạn cần tập yoga hoặc các môn thể thao khác nhằm giúp cơ thể khỏe khoắn, năng lượng dồi dào. Thể dục – thể thao cũng là một cách hiệu quả để “đánh lạc hướng” tâm trí của bạn ra khỏi thói quen hút thuốc lá.

4. Không dùng bia rượu, nước uống có ga:

Nhiều người thường sa vào uống rượu bia khi bỏ hút thuốc lá, đây cũng là thói quen xấu không kém thuốc lá, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Theo các nghiên cứu cho thấy, thức uống có ga sẽ khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như bia, cola, soda thì hãy uống thật nhiều nước lọc.

5. Kiểm soát căng thẳng:

Thông thường người ta hay hút thuốc vào mỗi lúc căng thẳng, áp lực. Thay vào đó mỗi khi thấy mệt mỏi, stress bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể thư giãn và quên đi thuốc lá.

6. Ăn uống lành mạnh:

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và kiểm soát tốt hơn cơn thèm thuốc lá. Khẩu phần ăn nên có các loại thực phẩm tươi như cà rốt, cần tây, sữa sẽ giúp cơ thể dễ dàng thải loại Nicotine hơn và khử mùi thuốc lá hiệu quả trên lưỡi của bạn.

7. Cam, quế, gừng:

Những loại trái cây họ cam, quýt sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng hơn, đồng thời còn tăng cường sức khỏe cho bạn. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá.

Quế cũng là loại dược liệu giúp bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng cũng là cách hiệu quả ngăn chặn cơn thèm thuốc lá và thải loại nicotine ra khỏi cơ thể. Bạn hãy đặt một lát gừng mỏng lên lưỡi để cảm nhận hiệu quả của nó.

8. Ăn mặn, ăn trái cây khô:

Trong những ngày bỏ thuốc lá, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy dùng một ít muối rắc lên lưỡi lúc đó bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thời. Ngoài ra, người bỏ thuốc lá có thể ăn thêm những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

9. Chơi với người không hút thuốc:

Sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Vậy nên hãy kết thân, đi chơi với những người không hút thuốc lá và phải quyết tâm từ bỏ thuốc lá, đồng thời tự thưởng cho mình sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

10. Nhai kẹo cao su không đường và đánh răng:

Nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát cơn thèm nicotine hơn, tốt nhất là loại kẹo không đường. Mùi vị của kem đánh răng có thể tạm thời ngăn cản cơn thèm thuốc lá của bạn. Ngoài ra, việc chải răng đều đặn cũng giúp bạn loại bỏ những mảng vàng do khói thuốc để lại trên răng.

Thao-duoc-cai-thuoc-la-Tue-An

St: Tuệ An – An tâm sống khỏe

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay