Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị HP Dạ dày

Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị HP Dạ dày

Ngày 26/07, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì (FDA) đã chấp thuận việc thay đổi nhãn về an toàn thuốc đối với các kháng sinh fluoroquinolone nhằm cảnh báo các tác dụng phụ có thể gây tàn tật vĩnh viễn và việc hạn chế sử dụng chúng. Levofloxacin là một kháng sinh trong nhóm này hiện nay đang được sử dụng trong phác đồ điều trị HP dạ dày, việc sử dụng có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam trên cả trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

fluoroquinolones

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về các nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng kháng sinh nhóm Fluoroquinolon

Các kháng sinh fuoroquinolone có hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một báo cáo về an toàn thuốc của FDA cho thấy cả fluoroquinolone dạng uống và dạng tiêm có liên quan đến các tác dụng phụ có thể gây tàn tật trên hệ gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thần kinh trung ương. Các tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vài giờ đến vài tuần sau khi sử dụng và có thể gây tàn tật vĩnh viễn.

Do nguy cơ gây các tác dụng phụ nghiêm trọng này nhìn chung là vượt quá các lợi ích cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng. FDA xác định rằng fluoroquinolone nên được dự trữ cho những bệnh nhân này khi không còn chế độ điều trị thay thế. Đối với một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm bệnh than (anthrax), dịch hạch (plague) và viêm phổi nhiễm khuẩn, lợi ích của fluoroquinolone vượt quá các nguy cơ và chúng vẫn là một chế độ điều trị thích hợp.

Các fluoroquinolone được FDA chấp thuận bao gồm Levofloxacin (Levaquin), Ciprofloxacin (Cipro), Ciprofloxacin viên nén phóng thích kéo dài, Moxifloxacin (Avelox), Ofloxacin và Gemifloxacin (Factive). Sự thay đổi về nhãn thuốc bao gồm cập nhật cảnh báo hộp đen và hiệu chỉnh phần Cảnh báo và Thận trọng trên nhãn thuốc về nguy cơ tàn tật và các tác dụng phụ không hồi phục có thể xảy ra đồng thời. Nhãn thuốc cũng có những khuyến cáo mới về việc hạn chế sử dụng và dự trữ các fluoroquinolone cho những bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn, và nhiễm trùng tiết niệu không biến chứng khi không có chế độ điều trị khác thay thế.

khang-sinh-nhom-fluoroquinolon-1024x449

FDA đã bổ sung cảnh báo đầu tiên đối với các fluoroquinolone vào tháng 07/2008 về nguy cơ gây viêm và đứt gân. Vào tháng 02/2011, nguy cơ làm nặng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân nhược cơ được thêm vào hộp cảnh báo. Tháng 08/2013, FDA yêu cầu cập nhật vào nhãn thuốc về khả năng gây bệnh thần kinh ngoại biên không hồi phục (tổn thương sợi thần kinh nghiêm trọng).

Tháng 11/2015, một ủy ban cố vấn của FDA thảo luận về nguy cơ và lợi ích của fluoroquinolone trong điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng tiết niệm không biến chứng dựa trên thông tin an toàn thuốc mới. Thông tin mới này tập trung vào hai hoặc nhiều hơn các tác dụng phụ xảy ra đồng thời và có khả năng gây tổn thương không hồi phục. Ủy ban cố vấn kết luận rằng các nguy cơ nghiêm trọng liên quan đến sử dụng fluoroquinolone cho những bệnh nhiễm trùng trên nhìn chung là vượt quá lợi ích cho bệnh nhân có chế độ điều trị khác thay thế.

tac-dung-phu-cua-khang-sinh-nhom-flouroquinolon

Ngày 12/05/2016, thông báo an toàn thuốc của FDA khuyến cáo rằng các fluoroquinolone nên được dự trữ cho những bệnh nhiễm trùng trên, chỉ dùng khi không có chế đồ điều trị khác thay thế, do các tác dụng phụ tiềm tàng gây tàn tật vĩnh viễn có thể xảy ra đồng thời.

Hiện tại trong nhóm kháng sinh này có thuốc Levofloxacin đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong phác đồ điều trị HP ở người lớn. Một số trường hợp áp dụng cả việc tiệt trừ HP ở trẻ em với kháng sinh này vì HP kháng thuốc gia tăng mạnh. Cảnh báo cập nhật này giống như một khuyến cáo mới dành cho các thầy thuốc, bệnh nhân và phụ huynh hạn chế lạm dụng kháng sinh nhóm Flouroquinolon khi vẫn còn những giải pháp thay thế.

Vì vậy, bị đau dạ dày mà phát hiện có vi khuẩn HP thì cần điều trị sớm để giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Vậy làm thế nào để diệt trừ vi khuẩn HP để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng và giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày? Có nhiều cách để chữa trị khuẩn HP nhưng giải pháp hữu hiệu hơn cả vẫn là dùng thuốc nam, ngoại khoa vì một số lý do như sau: Dùng thảo dược sẽ không làm kháng khuẩn, lờn thuốc, tiến triển có chậm hơn tây y một chút nhưng cũng rất hiệu quả, mà lại cực kỳ an toàn cho cơ thể, không gây các tác dụng phụ. Nên “để dành” những kháng sinh như nhóm Flouroquinolon cho những trường hợp thật sự nguy cấp.

Tham khảo Thông báo an toàn thuốc của FDA

DS. Phạm Công Khanh (lược dịch) – tổng hợp từ www.hcpa.vn

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay