Thuốc lá nguy hiểm như thế nào đến cơ thể con người?

Tại nước ta, số người hút thuốc lá tương đối cao và nó trở thành một trong những món đồ được tiêu thụ nhiều nhất hiện nay. Ai ai cũng biết những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cực kì nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng của nó đến cơ thể từ cơ quan nội tạng cho đến làn da bên ngoài. Nếu bạn là một người thường xuyên hút thuốc lá thì hãy tham khảo bài viết sau đây và thử suy nghĩ về một ngày sở hữu một cơ thể khỏe mạnh sau khi bỏ thuốc lá.

Theo nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới cho thấy trong khói thuốc lá có hơn 7000 chất hóa học, trong đó có khoảng 60 chất cực độc có khả năng gây ung thư cao như: nicotin, mônôxít cacbon, hắc ín và benzen, fomanđêhít, amoniac, axeton, asen, xyanua hiđrô,… Nhiều người thủ sẵn tâm lý rằng một điếu thuốc nhỏ bé thì chẳng sao đâu, điều này sẽ khiến bạn thỏa mãn sự hưng phấn ban đầu nhưng hậu quả về sau thì không ai nói trước được.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến các cơ quan nội tạng

Khi hút thuốc lá, khí quản và phổi là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên cũng như lớn nhất của khói thuốc. Mỗi một điếu thuốc đều được tích tụ lại tại các phế nang trong phổi – đây được ví như những cái rễ phân phối oxy vào máu. Lâu dần, lượng độc tố trong cơ thể ngày càng tăng cao chắc chắn các bạn sẽ mắc những căn bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, cổ họng lúc nào cũng có đờm, hen suyễn hay ho,…

Không những thế, các chất độc trong khói thuốc lá còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến những cơ quan khác như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não có thể dẫn đến tử vong hay ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư cổ tử cung,…

Đấy chỉ mới là những căn bệnh điển hình của việc hút thuốc lá mà thôi. Vẫn còn rất nhiều bệnh lý khác mà mình chưa nêu tên đối với những cơ quan nội tạng bên trong. Có thể những cái này bạn đã nghe qua, đã được cảnh báo nhiều lần nhưng lại có phần xem nhẹ. Chỉ vì thỏa mãn “cơn ghiền” trước mắt mà không suy nghĩ về những hậu quả về sau thì thật không đáng chút nào.

Ảnh hưởng đến thần trí và bề ngoài của bạn

Trong thuốc lá có chất nicotine được liệt vào một trong những chất có khả năng gây nghiện. Nó tác động chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương là tim đập nhanh, tạo cảm giác hưng phấn tức thì. Song nếu thiếu chất này, cơ thể sẽ tạo ra cảm giác “thèm” khói thuốc, tinh thần lúc nào cũng mệt mỏi không thể làm việc tập trung được.

Chưa kể đến một trong những tác hại của thuốc lá rõ rệt nhất chính là ảnh hưởng đến làn da của bạn. Khi hút nhiều thuốc làn da vốn khỏe mạnh sẽ trở nên thiếu sức sống, nhăn nheo, quần thâm ngay mắt sẽ xuất hiện. Không những thế, nó còn làm làn da yếu hơn cũng như mất đi vẻ hồng hào tự nhiên.

Có thể thấy tác hại của thuốc lá là cực kì to lớn. Sức ảnh hưởng của nó len lỏi đến mọi “ngóc ngách” trong cơ thể của chúng ta. Hãy tập lối sống lành mạnh và nhất là bỏ thói quen hút thuốc, điều này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn.

Tuệ An – An tâm sống khỏe

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay