Thí nghiệm đáng sợ nói lên tác hại thuốc lá

Nếu hình ảnh tác hại “đơn thuần” không làm bạn thấy thuốc lá đáng sợ, hãy theo dõi thí nghiệm sau đây, chắc hẳn bạn sẽ có suy nghĩ khác, …

Ai cũng biết thuốc lá vô cùng độc hại. Bản thân trong khói thuốc có vô vàn chất độc, có thể gây ung thư phổi, vòm họng, hen suyễn, … và các bệnh về đường hô hấp khác. Hút thuốc chính là “hút bớt” tuổi thọ của bản thân và những người xung quanh.

Cùng theo dõi clip sau để hiểu thêm về sức tàn phá khủng khiếp của thuốc lá, với thí nghiệm từ 1 bình nước tượng trưng cho lá phổi chúng ta sau khi hút hết chỉ 1 điếu thuốc:

 

Tiến hành thí nghiệm:

Thí nghiệm này được thực hiện hết sức đơn giản. Bạn chuẩn bị một chai nước đầy với kích thước tùy ý, chuẩn nhất là chai 1,5 lít. 

Trên nắp chai có đục lỗ nhỏ vừa với điếu thuốc lá, phía đáy có đục lỗ nhưng bịt lại, hoặc có thể sử dụng van đóng mở như vòi nước. 

Chong-hut-thuoc-la-la-hai-vo-giet-con

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu châm điếu thuốc lá và đặt đầu hút vào miệng chai, sau đó mở van chai nước. Bạn dễ dàng quan sát được điếu thuốc sẽ chẳng mấy chốc mà cháy hết. Đợi nước trong chai rút hết, mở nắp và dùng khăn ẩm bịt đầu chai, dùng bơm bơm khí ngược từ dưới lên cho thấm hêt lượng khí từ hai chai và quan sát. 

5 tổn thương nặng nề tới làn da của thuốc lá

Ta thấy khăn thấm đẫm lượng khói màu vàng từ trong chai. Đó chính là lượng khí với hơn 4.000 hóa chất mà phổi của bạn phải hấp thụ khi hút một điếu thuốc. 

Lý giải khoa học:

Có thể lý giải thí nghiệm đơn giản như sau: Ta coi chai nước tượng trưng cho hai lá phổi của con người. Khi mở van, áp suất trong bình cao hơn không khí bên ngoài. Theo đúng hiệu ứng Bernoulli, dòng nước chảy từ bình ra và khiến không khí từ ống phía trên tràn vào bình. Nó gây ra một lực hút giống như người ta hút thuốc vậy.

5-tac-hai-cua-thuoc-la-thuong-thay-nhat 

Kết quả là điếu thuộc cháy hết trong nháy mắt. Nước càng chảy nhanh thì áp suất càng lớn và điếu thuốc càng mau tàn. Đồng thời, khói thuốc đi vào trong chai dễ dàng tương tự như đi vào hai lá phổi vậy. 

Nếu như ở bên ngoài, khói thuốc có màu trắng thì khi vào trong chai, nó bị ám và bao bởi hơi nước và CO2 nên có màu vàng nhạt như chúng ta nhìn thấy trên khăn.

Có thể nói, thí nghiệm trên thực chất chính là hình ảnh minh họa cho việc hút thuốc lá của con người. Hãy thử hình dung, khi hút thuốc, phổi của bạn đã mất đi từng đó nước?

Không những thế, trong hơn 4.000 tạp chất đi vào phổi, phần lớn chúng lại là các hóa chất hữu cơ không tốt, nhất là những loại như nicotin và dẫn xuất, asen, các kim loại nặng, … có khả năng gây ung thư rất cao cho con người.
Gần đây, một số sản phẩm được tung ra thị trường với mác là thuốc lá điện tử. Nó là một thiết bị dùng để hút thuốc chạy bằng pin, theo như quảng cáo thì có khả năng lọc được nhựa thuốc lá và lọc được nicotine sạch, vào cơ thể không gây hại gì. Rất nhiều người tưởng rằng nó chính là biện pháp hữu hiệu để cai thuốc lá.

Cach-tu-bo-thuoc-la

Tuy nhiên, vẫn chưa có một bằng chứng xác thực nào chứng minh được nhận xét trên. Thậm chí, “nicotine sạch” đi vào cơ thể vẫn có khả năng gây nghiện bình thường, đôi khi còn gây ra các phản ứng ngay lập tức trên người hút.

Tóm lại, bạn nên nhớ rằng, thuốc lá có hại cho sức khỏe, dù nó có xuất hiện dưới bất kỳ hình thức nào.

* Share bài viết này tới những người hút thuốc lá xung quanh bạn để có thể giúp mọi người hiểu thêm phần nào tác hại của hút thuốc.

Tuệ An – An tâm sống khỏe

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay