Sự nguy hiểm của vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Bạn đã biết gì về vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)?!

  • 50% bệnh ung thư dạ dày có nguyên nhân từ khuẩn HP.
  • 70% dân số Việt Nam nhiễm khuẩn HP.
  • 80% bệnh viêm loét dạ dày là do khuẩn HP gây ra.
  • Khuẩn HP rất dễ lây lan, khó điều trị và dễ kháng thuốc.

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, ngoài ra vi khuẩn HP còn là tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày (WHO).

Vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường tiêu hóa.

Do thói quen ăn uống của người Việt Nam như ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự hiếu khách, dùng chung một chén rượu, … nên tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam rất cao (khoảng 70% dân số).

Tác hại của vi khuẩn HP cho dạ dày:

  • Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày: Phần lớn bệnh nhân khi mới nhiễm HP không có triệu chứng, chỉ có một số ít người trong giai đoạn nhiễm cấp tính có biểu hiện lâm sàng như: đầy bụng, buồn nôn, chán ăn.
  • Viêm mạn tính niêm mạc dạ dày: Sau giai đoạn viêm cấp có triệu chứng hoặc không có triệu chứng, lâu dài sẽ gây viêm mạn tính. 
  • Loét dạ dày tá tràng: Loét dạ dày thường gặp ở người trên 40 tuổi, vị trí ổ loét hay gặp ở phía bờ cong nhỏ, đặc biệt là vùng nối giữa thân vị và hang vị. Loét tá tràng hay gặp ở độ tuổi từ 20-50 tuổi, vị trí ổ loét thường gặp tại phần đầu tá tràng hay còn gọi là hành tá tràng. Loét dạ dày tá tràng hay gây biến chứng chảy máu, chảy máu có thể xuất hiện và tái phát nhiều lần.

– Ung thư dạ dày: Nhiễm khuẩn HP gây ra tình trạng viêm mạn tính tại niêm mạc dạ dày. Viêm mạn tính lâu ngày làm giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày thay thế vào đó là tổ chức xơ hay còn gọi là viêm teo, niêm mạc bình thường được thay thế bằng biểu mô niêm mạc ruột hay còn gọi là dị sản ruột. Tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày và dị sản ruột gặp khoảng 50% số trường hợp bị nhiễm HP. Chính tình trạng viêm teo mạn tính nặng và dị sản ruột lan tỏa dẫn tới xuất hiện ung thư dạ dày.

Vì vậy, bị đau dạ dày mà phát hiện có vi khuẩn HP thì cần điều trị sớm để giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Vậy làm thế nào để diệt trừ vi khuẩn HP để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng và giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày? Có nhiều cách để chữa trị khuẩn HP nhưng giải pháp hữu hiệu hơn cả vẫn là dùng thuốc nam, ngoại khoa vì một số lý do như sau: Dùng thảo dược sẽ không làm kháng khuẩn, lờn thuốc, tiến triển có chậm hơn tây y một chút nhưng cũng rất hiệu quả, mà lại cực kỳ an toàn cho cơ thể, không gây các tác dụng phụ.

Tuệ An Vị – Đặc trị khuẩn HP

Lưu ý: Tác dụng của thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay